Thực trạng kiểm định định kỳ thiết bị y tế trong quá trình sử dụng tại các cơ sở y tế ở một số địa phương - Mai, Xuân Thu (2025)
Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm mô tả thực trạng kiểm định định kỳ thiết bị y tế (TBYT) trong quá trình sử dụng tại các cơ sở y tế ở một số địa phương, từ đó xác định các khó khăn, bất cập và đề xuất giải pháp. Nghiên cứu sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính, thu thập số liệu từ tháng 9/2022 đến tháng 9/2023 tại các cơ quan quản lý, 10 đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định TBYT và 29 cơ sở y tế tại 3 tỉnh, thành phố là Thái Nguyên, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy: (1) Chưa cơ sở y tế nào thực hiện kiểm định an toàn và tính năng kỹ thuật đối với 6 nhóm TBYT; (2) Chỉ có 66,0% TBYT thuộc phương tiện đo nhóm II và 86,0% TBYT phải kiểm định an toàn bức xạ đảm bảo việc kiểm định định kỳ đúng thời hạn; (3) Các cơ sở y tế gặp khó khăn về nguồn tài chính và định mức kinh phí sử dụng cho việc kiểm định TBYT cũng như kế hoạch bố trí sắp xếp vận hành của cơ sở y tế trong thời gian thực hiện kiểm định TBYT.