Thực trạng sử dụng vancomycin tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc - Lê, Bá Hải (2026)
Phân tích thực trạng sử dụng vancomycin trên bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc (HSTC-CĐ), Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu dựa trên dữ liệu thu được từ hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa HSTC-CĐ, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc trong thời gian 01/10/2023-30/9/2024, được chỉ định sử dụng vancomycin đường truyền tĩnh mạch ít nhất 24 giờ. Kết quả: Trung vị độ tuổi của 145 bệnh nhân trong mẫu nghiên cứu là 65 tuổi, nam giới chiếm 64,83%. Vancomycin được chỉ định theo kinh nghiệm chiếm 92,41%. Tỷ lệ nuôi cấy vi sinh là 97,93%, trong đó 64,79% cấy vi sinh dương tính. Trong 179 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính, có 10 mẫu phân lập ra Staphylococcus aureus, trong đó phát hiện MRSA ở 6 mẫu (tương ứng khoảng 60%). Tỷ lệ bệnh nhân được sử dụng liều nạp là 88,28%, liều nạp trung bình theo cân nặng là 27,01mg/kg. Ở bệnh nhân không lọc máu, liều duy trì được sử dụng phổ biến nhất là 1000mg/12h (36,97%), 1500mg/12h (31,09%) và 1000mg/24h (23,53%). Tỷ lệ bệnh nhân xuất hiện độc tính trên thận là 17,24%. Kết luận: Vancomycin được sử dụng chủ yếu theo kinh nghiệm và mặc dù chế độ liều được tối ưu, tuy nhiên vẫn ghi nhận 17,24% gặp độc tính trên thận. Cần xây dựng hướng dẫn sử dụng và theo dõi nồng độ vancomycin để nâng cao hiệu quả và giảm độc tính.