Sức nén thông tin trong câu văn Nguyễn Huy Thiệp - Dương, Hữu Biên (Trường Đại học Đà Lạt, 2012)
Cái làm nên chất văn trong những câu văn khô ngắn, gọn gàng đến tròn trĩnh không thể rút gọn được, và rất phù hợp với hơi thở của đời sống. Chất keo cô đặc của loại ngôn ngữ mà Nguyễn Huy Thiệp sử dụng trong tác phẩm của mình góp phần khẳng định phong cách viết của nhà văn.