Xây dựng phòng thử nghiệm thiết bị cấp cứu mỏ đáp ứng yêu cầu thử nghiệm trong Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam - Đỗ, Mạnh Hải (2026)
Thử nghiệm thiết bị cấp cứu mỏ (bài báo này đề cập đến các loại thiết bị cấp cứu mỏ hỗ trợ hô hấp như máy thở, máy cứu sinh, bình tự cứu) nhằm kiểm tra, đánh giá các tính năng của thiết bị phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, đảm bảo khả năng hoạt động an toàn cho con người trong công tác cứu hộ, cứu nạn, thoát hiểm. Hiện nay, các thiết bị cấp cứu mỏ như máy thở, máy cứu sinh, bình tự cứu trước khi sử dụng trong mỏ hầm lò được các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn) kiểm tra, thử nghiệm tại các đơn vị có chức năng, tuy nhiên hệ thống thiết bị thử nghiệm không đáp ứng được yêu cầu thử nghiệm đối với các thiết bị cấp cứu mỏ hiện đại, đa dạng, được sản xuất từ nhiều hãng khác nhau trong và ngoài nước. Trong bài viết này, nhóm tác giả đánh giá việc thử nghiệm một số thiết bị cấp cứu mỏ (máy thở, máy cứu sinh, bình tự cứu) và đề xuất xây dựng phòng thử nghiệm thiết bị cấp cứu mỏ đáp ứng nhu cầu phát triển của Tập đoàn.