Đặc điểm thủy động lực học của Kênh Khor Al-Zubair, Nam Iraq - All, A. Lafta (2026)
Các đặc điểm thủy động lực học của Khor Al-Zubair, một kênh thủy triều hỗn hợp, chủ yếu là bán nhật triều nằm ở Nam Iraq tại mũi phía tây bắc của Vịnh Ba Tư, đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng các phép đo tại chỗ được thực hiện vào năm 2015. Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu này, kéo dài gần một năm, là duy nhất, đặc biệt là đối với các dòng chảy và sóng, vốn chưa từng có trước đây ở khu vực này. Kết quả minh họa rằng mực nước thể hiện sự thay đổi theo không gian và thời gian, từ dao động hàng giờ đến theo mùa. Tuy nhiên, phạm vi hàng năm cao nhất của mực nước hàng giờ được ghi nhận trong thời gian nghiên cứu tại s tl (cảng Umm Qasar) và St2 (cảng Khor Al-Zubair) lần lượt là khoảng 4,77 và 5,88 m. Tương ứng, kết quả cho thấy tốc độ dòng chảy cao ở cả thủy triều lên và xuống, vượt quá 1 m/giây và nhìn chung, dòng chảy xuống mạnh hơn dòng chảy lũ. Dòng chảy cao nhất đo được là 1,83 m/giây. Hơn nữa, kết quả cho thấy chiều cao sóng cao nhất và thấp nhất (Hs) ghi lại trong kênh Khor Al-Zubair (KAZC) lần lượt đạt 0,22 và 0,03 m. Tương ứng, kết quả của chúng tôi chứng minh rằng chu kỳ sóng cực đại, cực tiểu và trung bình lần lượt là 5,51, 3,96 và 4,5 giây.