Kết quả phẫu thuật nội soi cắt túi mật có ứng dụng góc nhìn an toàn thiết yếu trong viêm túi mật cấp do sỏi - Nguyễn, Lâm Trường An (2026)
Đánh giá sự an toàn của phẫu thuật nôi soi cắt túi mật (PTNSCTM) có ứng dụng “Góc nhìn an toàn thiết yếu” (GNATTY) trong điều trị viêm túi mật cấp (VTMC) do sỏi. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiền cứu, mô tả hàng loạt ca trên bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt túi mật có áp dụng GNATTY điều trị sỏi TM tại Bệnh viện Bình Dân từ tháng 8/2020 đến tháng 9/2024. Kết quả: Có 112 bệnh nhân và ghi nhận kết quả như sau: tỷ lệ thành công 66,1%. Các trường hợp thất bại là do sỏi lớn kẹt cổ TM và viêm dính vùng tam giác gan mật quá nhiều, thời điểm phẫu thuật sau 72 giờ. Biến chứng chảy máu chung là 14% (16 trường hợp) và trong khi thực hiện GNATTY là 11 trường hợp. Biến chứng thủng TM chung là 13,3% (15 trường hợp) và trong khi thực hiện GNATY là 8 trường hợp, không có biến chứng tổn thương đường mật trong mổ. Biến chứng sau phẫu thuật gồm tụ dịch giường TM chiếm 38,3% và 1 trường hợp rò mật không kèm tổn thương đường mật chính. Kết luận: Chúng tôi nhận thấy GNATTY là kĩ thuật nhận định cần thiết áp dụng, an toàn, hiệu quả trong PTNSCTM điều trị VTMC do sỏi.