Đánh giá chất lượng đất và vấn đề ô nhiễm môi trường đất trồng Cà phê ở Lâm Hà, từ đó đề xuất một số giải pháp xử lý khắc phục - Lâm, Văn Hà (Trường Đại học Đà Lạt, 2012)
Bài viết nghiên cứu đánh giá chất lượng đất và thực trạng ô nhiễm môi trường đất trồng cà phê tại 3 xã chuyên canh cà phê của huyên Lâm Hà, dựa trên các tiêu chí đánh giá về nông hóa thổ nhưỡng, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV), kim loại nặng và một số chỉ tiêu vi sinh vật. Từ đó đề xuất một số giải pháp xử lý nhằm hạn chế mức độ ô nhiễm môi trường sinh thái đất. Kết quả ở 21 nông hộ nghiên cứu cho thấy, độ pH nằm khoảng 4,5 – 6,1; CEC, N tổng số ở mức trung bình khá; OM và P2O5 đạt mức giàu; K2O ở mức nghèo. Kim loại nặng: As, Cd, Pb, Zn có phát hiện nhưng chưa vượt ngưỡng, đã có dấu hiệu ô nhiễm Cu. Dư lượng HCBCTV hầu như không phát hiện. Chỉ tiêu Coliform và E. coli đã có dấu hiệu ô nhiễm. Tóm lại, chất lượng đất canh tác cà phê ở vùng Lâm Hà còn khá tốt, ít bị ô nhiễm.