Dăm Duông nhân vật anh hùng trong sử thi Xơ Đăng - Lê, Ngọc Bính (Trường Đại học Đà Lạt, 2012)
Trong sử thi anh hùng Tây Nguyên, nhân vật trung tâm là người anh hùng. Đó là những con người xuất sắc, năng lực phi thường trong sản xuất và chiến đấu, bất khuất trước mọi kẻ thù; nhân vật của những chiến công kỳ tích. Xuyên suốt hệ thống tác phẩm sử thi Xơ Đăng là Dăm Duông - nhân vật anh hùng thể hiện quan niệm, đạo đức, tư tưởng, thẩm mỹ của người Xơ Đăng. Thông qua nghệ thuật kể chuyện rất tài tình, nghệ nhân dân gian đã tạc nên hình ảnh sống động về người anh hùng Dăm Duông với những chi tiết ngoại hình, tính cách và hành động. Bài viết làm nổi bật vẻ đẹp, tài năng và sức mạnh của nhân vật này.