Quan hệ bang giao triều Nguyễn (1802-1884) - Lê, Thị Giang (Trường Đại học Đà Lạt, 2012)
Sau một thời gian dài xây dựng, đến cuối thế kỷ XIX nước ta bị rơi vào tay thực dân Pháp. Các nhà nghiên cứu lịch sử đã có nhiều ý kiến vấn đề này, mà đa số qui tội để mất nước cho triều đại phong kiến cuối cùng-triều Nguyễn. Để góp phần làm rõ hơn một giai đoạn quan trọng của lịch sử dân tộc, bài viết nhỏ này xin được đi vào nghiên cứu khía cạnh- quan hệ bang giao của triều Nguyễn (1802-1884)