Định lý tương đương cho phụ thuộc sai khác tổng quát trong cơ sở dữ liệu - Nguyễn, Xuân Huy (Trường Đại học Đà Lạt, 2012)
Báo cáo trình bày một số kết quả nghiên cứu mới liên quan đến phụ thuộc sai khác. Kết quả chủ yếu của báo cáo bao gồm: 1. Đề xuất khái niệm về phụ thuộc sai khác tổng quát như một dạng mở rộng của phụ thuộc sai khác. 2. Thiết lập sự tương quan giữa lớp phụ thuộc Boole dương tổng quát và phụ thuộc sai khác tổng quát. 3. Phát biểu và chứng minh định lý tương đương cho phụ thuộc sai khác tổng quát làm cơ sở cho việc tiên đề hóa phụ thuộc dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Nội dung của định lý khẳng định sự tương đương giữa ba loại suy dẫn từ một tập các phụ thuộc sai khác tổng quát ra một phụ thuộc sai khác tổng quát: suy dẫn logic, suy dẫn theo quan hệ và suy dẫn theo quan hệ có không quá hai bộ.