Nghiên cứu các thông số đặc trưng của vật liệu che chắn Nơtron LiF tự chế tạo - Nguyễn, Cảnh Hải (Trường Đại học Đà Lạt, 2013)
Florua liti (LiF) là vật liệu được dùng rộng rãi trong công nghệ hạt nhân do vật liệu này hấp thu tốt nơtron mà lại phát ra bức xạ gamma rất ít. Nhằm khắc phục khó khăn của việc nhập vật liệu này, chúng tôi đã nghiên cứu để chế tạo LiF từ LiOH và HF với quy mô phòng thí nghiệm. Các thành phần tạp chất trong trong mẫu LiF chế tạo được đã được phân tích bằng phương pháp sắc ký trao đổi ion, và kết quả chứng tỏ rằng bột LiF chế tạo được là tốt và đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Từ bột LiF chế tạo được chúng tôi đã tiến hành chế tạo các tấm vật liệu che chắn nơtron bằng cách trộn bột LiF với cao su tự nhiên và rồi ép thành tấm LiF cao su để đưa vào sử dụng. Khả năng hấp thụ nơtron của tấm LiF cao su được xác định bằng phương pháp đo truyền qua trên dòng nơtron nhiệt ở kênh ngang số 03 của lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Khả năng pháp bức xạ gamma của mẫu cũng đã được đo trên hệ phổ kế nơtron gamma tức thời. Florid litium is the material used widely in nuclear engineering since it has good characteristic of large neutron absorbtion coefficient and low gamma emission probability. To overcome the difficulty of importation of the material, we studied the fabrication of LiF from origin materials LiOH and HF . The purity and the muck of the orig in materials and the production were analysed by the Ion Chromatography method, and the results were shown that the fabricated production is quite acceptable. The powder LiF, then, was interlaced with natural rubber and rolled into slab LiF rubber. The neutron absorbt ion coefficient of the production was measured on the thermal neutron beam from tangential channel of Dalat reactor. The emission probabilities of the prompt gamma rays of the production were measured by the prompt gamma spectrometer.