Bộ khởi phát thời gian tỉ số không đổi dùng cho hệ phổ kế thời gian - Trần, Đình Vinh (Trường Đại học Đà Lạt, 2013)
Bộ biến đổi thời gian thành biên độ (TAC) là mạch tạo xung có biên độ tỷ lệ với khoảng thời gian dentaT giữa các xung vào Start và Stop [1], [2]. Phân bố biên độ vi phân của các xung ra được ghi bằng máy phân tích đa kênh trong khoảng thời gian dentaT, phổ phân bố biên độ này thường được gọi là phổ thời gian. Phổ thời gian được biểu diễn tương tự phổ biên độ xung, với trục hoành là số kênh đếm trong khoảng thời gian dentaT. Trục tung là giá trị số đếm trong khoảng thời gian dentaT: dentaN/dentaT. Như vậy diện tích phổ thời gian nằm trong giới hạn của khoảng thời gian dentaT. Các tín hiệu Start và Stop trong hệ thống điện tử hạt nhân được hình thành nhờ các bộ ngưỡng được gọi là bộ khởi phát thời gian đo (KPTG). Bộ KPTG đo thường được chế tạo theo phương pháp cắt không và phương pháp cắt không - tỉ số không đổi (Constant Fraction Discrimination - CFD). Đối với các hệ thống đo gắn với detector nhấp nháy bộ KPTG thường được xây dựng theo phương pháp tỷ số không đổi. Mu5ch đích của đề tài này là thiết kế và chế tạo bộ CFD trên các linh kiện thông dụng, nhưng có thể đạt được thời gian trôi nhỏ.