Tạo màu đá quý bằng chiếu xạ Nơtron trên lò phản ứng hạt nhân - Nguyễn, Ngọc Hoài Thương (Trường Đại học Đà Lạt, 2013)
Đá quý trong tự nhiên thường không màu hoặc có màu nhạt. Hiện nay có nhiều công nghệ tạo màu đá quý làm cho chúng trở nên bắt mắt hơn và giá thành tăng lên đáng kể. Một trong số đó là chiếu xạ bằng nơtron nhanh. Trong bài báo này chúng tôi trình bày việc chiếu xạ đá Topaz không màu trên Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt nhằm xác định vật liệu che chắn và thời gian chiếu tối ưu để rút ngắn thời gian lưu mẫu, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Topaz sau khi chiếu xạ nơtron được xử lý nhiệt để có màu sắc tươi sáng và tăng độ trong suốt của đá.