Vi nhân giống cây đảng sâm(Codonopsis javanica Blume) - Nguyễn, Hoàng Uyển Dung (Trường Đại học Đà Lạt, 2013)
Trong nghiên cứu này chúng tôi khảo sát ảnh hưởng của các loại môi trường khác nhau, hàm lượng sucrose, hàm lượng nước dừa và BA (6-benzylamino purine) lên khả năng sinh trưởng và nhân nhanh chồi từ chồi đảng sâm in vitro. Mẫu cấy là chồi ngọn đảng sâm (Codonopsis javanica Blume) in vitro có kích thước 1cm trên môi trường 1/2MS, 8g agar đã cho kết quả sinh trưởng chồi tốt nhất sau 30 ngày nuôi cấy. Kết quả cũng cho thấy nồng độ sucrose 4% (w/v) ảnh hưởng tốt đến sự sinh trưởng chồi và hình thành rễ cây đảng sâm, môi trường có bổ sung 10% (v/v) nước dừa giúp cây chắc khoẻ với hệ số nhân chồi là 2.21. Cùng môi trường trên bổ sung 0.5mg/l BA cho kết quả nhân chồi là 3.70. Những kết quả ban đầu này là cơ sở cho những nghiên cứu sâu hơn về nhân giống cây đảng sâm nhằm chủ động cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành dược trong thời gian ngắn, năng suất cao, không phụ thuộc vào thiên nhiên, và giảm giá thành sản phẩm.