Vài nét tương đồng về việc sử dụng yếu tố kỳ ảo trong tác phẩm truyền kỳ mạn lục "Nguyễn Dữ" và "Trăm năm cô đơn" (G.Marquez) - Trương, Vành Khuyên (Trường Đại học Đà Lạt, 2013)
Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ và Trăm năm cô đơn của Gabriel Gracia Marquez là hai tác phẩm thành công trong việc vận dụng yếu tố kỳ ảo, có giá trị lớn về phương diện lịch sử, văn hóa, văn học. Với yếu tố kỳ ảo, nhà văn đã khẳng định một kiểu sáng tạo, một phương thức tư duy riêng của người nghệ sĩ. Điều thú vị là sự gặp gỡ của hai nhà văn trong việc sử dụng yếu tố kỳ ảo ở các phương diện: ý đồ và thủ pháp nghệ thuật, xây dựng cốt truyện, nhân vật, kiến tạo không gian - thời gian nghệ thuật.