Hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới (1986 – 2005) - Bùi, Văn Hùng (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2013)
Trên cơ sở xâu chuỗi các sự kiện lịch sử được chọn lọc, luận án tái hiện một cách khách quan, trung thực các hoạt động đối ngoại chủ yếu qua các thời kỳ trong diễn trình 60 năm (1945 – 2005) của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại, làm nổi rõ hoạt động đối ngoại ngày càng phong phú, sôi động và nhiều vấn đề mới trong thời kỳ đổi mới (1986 – 2005).