Kinh tế trang trại: một nhân tố quan trọng để công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn - Phạm, Văn Nam (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
trang trại là hình thức sản xuất của các hộ gia đình nông nghiệp, được hình thành trong điều kiện sản xuất hàng hóa của nền kinh tế thị trường. Trong lịch sử phát triển của kinh tế trang trại (KTTT)đã có nhiều ý kiến tranh luận xung quanh việc tồn tại và phát triển của nó.Có ý kiến cho rằng trong điều kiện sản xuất lớn, nông nghiệp cũng cần phải có sự tập trung quy mô lớn tạo thành các xí nghiệp công nghiệp. Ý tưởng này đã được áp dụng tại các nước xã hội chủ nghĩa cũ bằng việc hình thành các nông trường, hợp tác xã tập thể với quy mô đôi khi rất lớn. Tuy nhiên trải qua hàng thế kỷ phát triển, KTTT không những đã tồn tại mà còn phát triển nhanh chóng, từ các nước công nghiệp đến các nước đang phát triển và hiện nay đã bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ tại các nước xã hội chủ nghĩa. các trang trại được hình thành từ các hộ sản xuất nông nghiệp đang dần thích nghi với điều kiện sản xuất hàng hóa của nền kinh tế thị trường. Như vậy KTTT là một nền kinh tế nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nó khác với nền nông nghiệp tự cấp tự túc ở chỗ toàn bộ sản phẩm hàng hóa được sản xuất ở trang trại đều được bán ra thị trường. Xu hướng hiện nay trên thế giới là KTTT trở thành một mô hình sản xuất phổ biến, nó chiếm một tỉ trọng áp đảo về diện tích canh tác và khối lượng nông sản được sản xuất.