Vai trò của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong việc thực hiện đường lối mở cửa kinh tế của Việt Nam - Hoàng, An Quốc (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một vùng địa lý rộng lớn, bao gồm vùng bờ biển phía tây của Mỹ và Canada, các nước Đông Á, Australia và New Zealand. Về thể chế, khu vực này quy tụ lại trong Diễn đàn Hợp tác Châu Á – Thái Bình Dương APEC (Asian Pacific Economic Cooperation ) mà Việt Nam là một thành viên mới gia nhập cuối năm 1998. Trong bài viết này, phạm vi đối tượng được xem xét (châu Á – Thái Bình Dương) chủ yếu bao gồm các nước và vùng lãnh thổ châu Á nằm dọc theo bờ tây Thái Bình Dương, tức là toàn bộ Đông Á ( gồm Đông Bắc Á – Viễn Đông thuộc Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan – và Đông Nam Á – các quốc gia ASEAN ). Các nước APEC ngoài Đông Á sẽ được đề cập trong trường hợp cần thiết.