Một số ý kiến về hoàn thiện kế toán thuế giá trị gia tăng - Phạm, Xuân Thành (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Để thực hiện Luật thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đã được Quốc hội thông qua và áp dụng cho mọi doanh nghiệp trong cả nước kể từ 1.1.1999, Bộ tài chính đã có thông tư số 100-1998/TT-BTC về hướng dẫn kế toán thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Qua hơn 4 tháng áp dụng Luật thuế giá trị gia tăng và hạch toán kế toán thuế giá trị gia tăng tại các doanh nghiệp đã nảy sinh ra khá nhiều điều bất cập về chế độ thuế suất cũng như phương pháp tính thuế, kèm theo là những vướng mắc, khó khăn về chế độ hạch toán kế toán thuế giá trị gia tăng cần được nghiên cứu tháo gỡ. Nhằm góp phần hoàn thiện nội dung hạch toán kế toán thuế giá trị gia tăng, tôi xin nêu một số vấn đề cụ thể để cùng bạn đọc nghiên cứu, trao đổi và để cơ quan chức năng tham khảo có hướng tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn này trong thực hiện thực tế tại các doanh nghiệp.