Dịch vụ, tư vấn và thuế - Lê, Văn Tứ (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Thời bao cấp cách nay chưa xa, chúng tôi hiếm nghe thấy nói đến "dịch vụ". Có một vài công việc, này được coi là dịch vụ (DV), thời đó gọi là "phục vụ". Thời đó, từ "tư vấn" (TV) cũng ít dùng và được coi như đồng nghĩa với từ "cố vấn": tham gia ý kiến nhưng không quyết định. Từ khi nước ta chuyển sang kinh tế thị trường, từ "dịch vụ", "tư vấn" bắt đầu được dùng ngày càng rộng rãi để chỉ một loại nghề nghiệp, khác với những nghề truyền thống quen thuộc. Và trong những năm đầu tiên, được xếp vào DV là những công việc đáp ứng nhu cầu đời sống con người, và nói chung là nhu cầu cuœa những người có cuộc sống khá giaœ như du lịch, nhà hàng, khách sạn, sưœa chữa đồ dùng v.v...Thực tế đó dẫn tới hiểu lầm, coi DV là những nghề mang tính chất tiêu phí, nhưng thu nhập lại cao.