Đánh giá hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ Việt Nam sau 6 năm gia nhập WTO - Đinh, Thị Thu Oanh (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Việc gia nhập WTO có tác động rất tích cực đến đời sống kinh tế vĩ mơ và các doanh nghiệp VN (DNVN). Riêng đối với các DN sản xuất và xuất khẩu sản phẩm gỗ của VN thì còn được giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu cũng như giảm thuế xuất khẩu sản phẩm gỗ với thị trường các nước;v.v.. Những thuận lợi đó đã làm cho năng lực sản xuất và kinh doanh của ngành gỗ VN đạt được tốc độ tăng trưởng cao rõ rệt. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ của VN cũng gặp nhiều thách thức đáng kể như sự tác động của nền kinh tế toàn cầu trong thời gian qua đã và đang có ảnh hưởng lan tỏa đến nền kinh tế và thương mại của VN vốn có quy mô nhỏ bé, đang phát triển ở trình độ thấp, và đang phải mở cửa thị trường để thực hiện cam kết gia nhập của WTO. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích thống kê và phương pháp chuyên gia để làm rõ những thuận lợi mà các DN ngành hàng gỗ VN có được; đồng thời cũng cho thấy các DNVN cũng sẽ còn gặp nhiều khó khăn và thách thức khi gia nhập WTO.