Tác động của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đến cán cân thương mại Việt Nam - Diệp, Gia Luật (2014)
Nghiên cứu này tập trung vào phân tích mối quan hệ giữa dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và cán cân thương mại, giữa dòng vốn FDI và giá trị xuất khẩu, nhập khẩu của VN giai đoạn 1992-2012. Dựa trên dữ liệu thứ cấp về nguồn vốn FDI, kim ngạch xuất nhập khẩu, GDP toàn cầu, GDP VN, tỉ giá thực đa phương từ năm 1992-2012, đồng thời sử dụng phương pháp hồi quy hệ phương trình Seemingly Unrelated Regression Equations (SURE) và thực hiện kiểm định hồi quy bình phương nhỏ nhất (OLS) cho cho từng phương trình trong ḥệ phương trình. Kết quả nghiên cứu kiểm định cho thấy dòng vốn FDI có tác động đến cán cân thương mại, đặc biệt là giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, mô hình nghiên cứu này chưa tìm ra được bằng chứng thống kê về mối quan hệ giữa giá trị hàng hóa nhập khẩu với các biến: dòng vốn FDI, thu nhập và tỉ giá đa phương.