Các yếu tố tác động đến phá sản doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai - Nguyễn, Minh Hà (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Nghiên cứu nhằm mục tiêu tìm ra các yếu tố tác động đến phá sản doanh nghiệp (DN)sau 1 năm, 2 năm và 3 năm tại tỉnh Đồng Nai. Với dữ liệu 700 DN từ Cục Thống Kê tỉnh Đồng Nai trong năm 2007 được quan sát đến 2008, 2009 và 2010;và sử dụng phương pháp hồi quy, kết quả cho thấy các yếu tố năm t tác động đến phá sản DN năm t + 1 gồm: Tài sản ngắn hạn/Tổng tài sản, lợi nhuận sau thuế/doanh thu (ROS), tài sản ngắn hạn/doanh thu, doanh thu/tổng tài sản, giá vốn hàng bán/doanh thu, và hình thức DN có 100% vốn nhà nước. Trong khi đó, các yếu tố năm t tác động đến phá sản doanh nghiệp năm t + 2 gồm: tài sản ngắn hạn/tổng tài sản, ROE, ROS, Tài sản ngắn hạn/doanh thu. Đối với sự phá sản doanh nghiệp năm t + 3, ngoài bốn yếu tố tác động trong năm t + 2, doanh thu/tổng tài sản có tác động đến phá sản doanh nghiệp.