Nghiên cứu chuỗi giá trị sản phẩm hoa cúc của huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên - Phạm, Bảo Dương (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Hoa cúc được trồng quanh năm, giá thành thấp được tiêu thụ với mức độ khá đặc biệt vào ngày lễ tết truyền thống, ngày rằm. Huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên có nghề trồng hoa cúc từ lâu đời, có vị trí thuận lợi trong việc giao thương với các tỉnh và thị trường Hà Nội, nhưng hệ thống thương mại hoa còn yếu làm cho lợi ích từ việc trồng hoa cúc mang lại còn thấp. Bài viết sử dụng chuỗi tiếp cận giá trị, với các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng để xác định, phân tích những nhân tố ảnh hưởng tới hiệu quả của từng tác nhân trong chuỗi giá trị sản phẩm hoa cúc. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng kênh hoàng hoạt động hiệu quả nhất là từ người sản xuất đến người bán buôn, qua người bán lẻ, đến người tiêu dùng cuối cùng và đạt giá trị gia tăng cao nhất trong chuỗi các tác nhân sản xuất. Tuy nhiên lợi ích vẫn chưa phân phối hợp lí cho các tác nhân lưu chuyển.