Hiệu ứng ngược vị thế - Bằng chứng từ các nhà đầu tư cá nhân VN - Trần, Thị Hải Lý (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Nghiên cứu này trả lời cho hai câu hỏi: Liệu có tồn tại hiệu ứng ngược vị thế trên thị trường chứng khoán (TTCK) VN hay không? Và những nhân tố nào ảnh hưởng đến hiệu ứng này ở TTCK VN? Tác giả sử dụng dữ liệu giao dịch của 100 khách hàng tại một công ty chứng khoán từ ngày 01/06/2010 đến ngày 30/06/2012, gồm 27.591 giao dịch mua bán, với tổng giá trị lên đến 2.204 tỉ đồng. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ sẵn lòng bán ra cổ phiếu có lời cao hơn 8,5% so với mức độ sẵn lòng bán ra cổ phiếu lỗ. Những nhà đầu tư nam ít chịu ảnh hưởng của hiệu ứng ngược vị thế hơn so với nữ, những tài khoản có giá trị giao dịch càng lớn thì càng ít thể hiện hiệu ứng này, trong khi đó, số lượng giao dịch càng cao lại càng thể hiện hiệu ứng ngược vị thế mạnh.