Quá lạc quan và quá tự tin ảnh hưởng như thế nào lên hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân VN - Trần, Thị Hải Lý (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Nghiên cứu này nhằm trả lời cho câu hỏi liệu có tồn tại hai nhân tố tâm lí là quá lạc quan và quá tự tin ở các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán VN, và chúng có ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch của họ hay không? Kết quả nghiên cứu trên mẫu 150 nhà đầu tư cá nhân có tài khoản giao dịch tại hai công ty chứng khoán tại TP.HCM cho thấy tâm lí quá lạc quan và quá tự tin tồn tại ở phần lớn các nhà đầu tư và chúng tác động có ý nghĩa thống kê lên tỉ lệ doanh số giao dịch của nhà đầu tư.