Kinh tế tri thức và sự cần thiết của kế toán nguồn nhân lực trong doanh nghiệp - Phạm, Đức Hiếu (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Ngày nay, nhiều nhà quản lí và giới nghiên cứu đã thừa nhận tầm quan trọng của nguồn nhân lực cho phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở góc độ kế toán, nguồn nhân lực lại chưa được đánh giá một cách đúng đắn do những bất cập trong ứng xử của kế toán truyền thống đối với bộ phận tài sản quan trọng này. Kế toán nguồn nhân lực chính là một phần của kế toán xã hội có mục đích cung cấp thông tin cho đánh giá một trong những bộ phận tài sản quan trọng nhất của một tổ chức, đó là nguồn nhân lực. Bài viết trình bày sự cần thiết của kế toán nguồn nhân lực, nội dung và mục tiêu của kế toán nguồn nhân lực trong doanh nghiệp, thực trạng kế toán nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp VN, và các khuyến nghị đối với việc áp dụng kế toán nguồn nhân lực trong bối cảnh của một nền kinh tế tri thức.