Mô hình tăng trưởng xanh: Khung phân tích và lựa chọn chính sách cho VN - Nguyễn, Trọng Hoài (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Nghiên cứu này giới thiệu tiếp cận tăng trưởng xanh, một tiếp cận cụ thể hơn so với tiếp cận bền vững về tăng trưởng. Dựa vào khung phân tích tăng trưởng xanh của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), nghiên cứu lựa chọn một số chỉ tiêu có khả năng đo lường nhằm đánh giá hiện trạng tăng trưởng xanh của VN và từ đó đưa ra một số gợi ý chính sách cho tiếp cận mới này. Kết quả nghiên cứu cho thấy kinh tế VN đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc hướng tới một mô hình tăng trưởng xanh. Đó là việc sụt giảm năng suất sử dụng các yếu tố đầu vào, nền kinh tế tỏ ra kém hiệu quả, lãng phí, và phát thải các chất gây ô nhiễm nhiều hơn. Thêm vào đó là các thách thức về cạn kiệt tài nguyên, suy giảm chất lượng môi trường sống do quá trình công nghiệp hóa. Trong bức tranh không mấy khả quan ấy, nổi lên những điểm sáng đó là năng suất phát thải các chất gây ô nhiễm trong nông nghiệp được cải thiện, tỉ lệ che phủ của rừng gia tăng đáng kể, cải thiện các điều kiện nước sạch, vệ sinh, và bước đầu đã xây dựng và ban hành khung chính sách bảo vệ môi trường qua hệ thống luật. Gợi ý chính sách từ nghiên cứu này là VN nên nhấn mạnh sự kết hợp của nhiều công cụ chính sách khác nhau, sự phối hợp hành động của toàn xã hội, và sự hợp tác quốc tế để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh.