Mô hình nhận diện điều chỉnh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ở Sở Giao dịch Chứng khoán - Phạm, Thị Bích Vân (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Nghiên cứu này phân tích sự phù hợp của mô hình Modified Jones trong việc nhận diện hành vi điều chỉnh lợi nhuận của 54 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong niên độ kế toán 2010. Kết quả nghiên cứu cho thấy mô hình Modified Jones không hiệu quả trong việc nhận diện hành vi điều chỉnh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE vì hệ số đo lường mức độ phù hợp của mô hình R2 = 3,8%. Thông qua phân tích môi trường vĩ mô của TP.HCM nói riêng và VN nói chung, các biến trong mô hình như: doanh thu, chi phí khấu hao, chi phí dự phòng được tác giả lựa chọn và đưa vào mô hình thì hệ số đo lường sự phù hợp của mô hình tăng lên R2= 40,9%. Đồng thời, các biến trong mô hình đều có ý nghĩa.