Một số vấn đề về quản lý giá và cơ chế phụ thu đối với ngành xăng dầu - Võ, Tấn Phong (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Xăng dầu vừa là vật tư chiến lược vừa là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Do đó, cho đến nay Nhà nước vẫn quản lý việc nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu theo qui chế của một ngành hàng kinh doanh có điều kiện. Một trong những yếu tố quan trọng được Nhà nước quản lý là giá bán. Trong những năm qua, Nhà nước đã từng bước hoàn thiện cơ chế điều hành giá và phụ thu, nhờ đó mà đã đạt được những mục tiêu cơ bản là giá bán lẻ trong nước tương đối bình ổn, tránh được những cú sốc giá mạnh khi giá thế giới biến động với biên độ rộng. Tuy nhiên, cơ chế quản lý giá và phụ thu cũng đã bộc lộ những nhược điểm lớn cần sớm được hoàn thiện để góp phần thúc đẩy ngành xăng dầu phát triển theo định hướng của Nhà nước.