Vai trò của ODA trong chiến lược phát triển kinh tế của các nước đang phát triển - Phạm, Thị Tuý (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Vốn ODA - hay còn gọi là hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) là các khoản viện trợ không hoàn lại hoặc vay với điều kiện ưu đãi (về lãi suất, thời gian ân hạn và trả nợ) của các chính phủ của các nước phát triển, các cơ quan chính thức thuộc các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ (NGO). - Đối với ODA là loại viện trợ không hoàn lại thường là hỗ trợ kỹ thuật (Technical Assistance), chủ yếu là chuyển giao công nghệ, kiến thức, kinh nghiệm thông qua các hoạt động của chuyên gia quốc tế. Đôi khi viện trợ này là viện trợ nhân đạo như lương thực, thuốc men hoặc các loại hàng hóa khác... nên chúng rất khó huy động vào mục đích đầu tư phát triển (ngay cả với vật tư cho không cũng được tính với đơn giá khá cao). Thêm vào đó, các khoản viện không hoàn lại thường kèm theo một số điều kiện về tiếp nhận, về đơn giá...mà nếu nước chủ nhà có vốn chủ động sử dụng thì chưa chắc đã phải chấp nhận những điều kiện như vậy, hoặc không sử dụng với đơn giá thanh toán cao gấp 2 - 3 lần. Do đó, khi sử dụng các nguồn vốn ODA cho không cần hết sức thận trọng.