Một số vấn đề quản lý L/C trả chậm hiện nay - Trầm, Xuân Hương (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Trong năm 1995-1996 tình trạng mở L/C trả chậm phát triển tràn lan đến mức vượt quá khả năng về nguồn vốn và trình độ quản lý của các ngân hàng thương mại nước ta. Với lý do đơn giản là doanh nghiệp Việt Nam nhập hàng trả chậm có thêm nguồn vốn kinh doanh và ngân hàng trong nước thu phí. Nhưng sau khi nhập hàng về không ít doanh nghiệp bán tống, bán tháo thậm chí giá thấp hơn giá nhập về để lấy vốn xoay vòng kinh doanh, trả nợ, nộp thuế, đầu tư bất động sản …. Việc sử dụng vốn sai mục đích nên đến ngày đáo hạn các doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, được biểu hiện qua một số vụ án kinh tế lớn trong thời gian vừa qua như Tamexco, Minh Phụng, Epco …. đã để lại một ấn tượng sâu đậm trong vấn đề này.