Một số vấn đề về cổ phiếu ngân hàng và thị trường chứng khoán - Trần, Anh Đào (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Thời gian gần đây, trên thị trường giao dịch OTC, cổ phiếu ngân hàng luôn là mặt hàng rất “hút” khách. Giá cổ phiếu liên tục tăng nhưng nhu cầu mua dường như vẫn chưa dừng lại. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có tín hiệu bật đèn xanh cho các ngân hàng thương mại cổ phần lên niêm yết từ giữa năm 2004, nhưng đến hôm nay chỉ mới có một ngân hàng duy nhất được cấp phép niêm yết và chính thức giao dịch trên TTGDCK TP.HCM vào ngày 12.7.2006 tới đây. Với sự góp mặt của Sacombank – ngân hàng TMCP có vốn điều lệ lớn nhất hiện nay, tổng số lượng cổ phiếu niêm yết trên TTGDCK TP.HCM sẽ tăng gấp hơn 3 lần so với cuối năm 2005. Cổ phiếu Sacombank cũng vượt qua Vinamilk để trở thành cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất 30,6% trong rổ chứng khoán niêm yết. Bàn về ảnh hưởng của cổ phiếu ngân hàng đến sự phát triển của TTCK Việt Nam, tôi có một số ý kiến xung quanh các vấn đề chính sau: