Dự báo theo mô hình dãy số thời gian ứng dụng trong hoạch định tài chính doanh nghiệp - Phan, Minh Đức (Trường Đại học Đà Lạt, 2014)
Nghiên cứu này có mục đích là: Dự báo theo mô hình dãy số thời gian ứng dụng trong công tác hoạch định tài chính doanh nghiệp. Có nhiều phương pháp dự báo định lượng khác nhau, tong đó có các phương pháp dự báo theo mô hình dãy số thời gian. Dựa vào cơ sở lý thuyết về dự báo, tác giả ứng dụng các mô hình lý thuyết nhằm dự báo các biến số kinh tế nói chung và dự báo tài chính của doanh nghiệp nói riêng thông qua một số mô hình dự báo bằng phương pháp ngoại suy đơn giản. Cụ thể là tác giả sử dụng bốn phương trình xu thế thích hợp như sau: i) Phương trình xu thế tuyến tính, ii) Phương trình Parabol bậc hai, iii) Phương trình Parabol bậc ba, iiii) Phương trình xu thế dạng hàm mũ cho việc dự báo doanh thu của doanh nghiệp