Chính sách tỷ giá và cách điều hành tỷ giá của ngân hàng nhà nước Việt Nam - Trần, Hoàng Ngân (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Tỷ giá hối đoái là giá cả của một đơn vị tiền tệ nước này được đo lường bằng số lượng đơn vị tiền tệ nước khác. Ví dụ 1USD = 106 JPY. Tại Việt Nam tỷ giá hối đoái chính là giá cả của ngoại tệ , ví dụ 1USD = 13.970 VND, 1GBP = 22.800 VND. Vì vậy việc thay đổi tỷ giá sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực , các doanh nghiệp có thu chi ngoại tệ từ đó ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế…Thực hiện chính sách tỷ giá không phù hợp là một trong những nguyên nhân gây ra khủng hoảng tài chính tại các nước ASEAN - Thái Lan –Indonesia- Philippine- Malaysia vào tháng 7.1997 vừa qua .Do đó tỷ giá hối đoái là một công cụ quan trọng để thực hiện chính sách tài chính –tiền tệ quốc gia . Trong thời gian qua ,nhìn chung chính sách tỷ giá hối đoái của Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho sự ổn định và phát triển kinh tế , nhưng trong từng giai đoạn thì chính sách tỷ giá cũng còn nhiều vấn đề cần tranh luận. Trước năm 1988 nước ta thực hiện chính sách tỷ giá cố định, giá cả ngoại tệ do NHNN quyết định và hầu như cố định theo thời gian.Kể từ ngày 20.10.1988 thực hiện quyết định 271/CTHĐBT , NHNN điều chỉnh tỷ giá theo tính hiệu thị trường, theo đó giá USD từng bước được điều chỉnh phù hợp với thị trường(tháng 11.88 là 2.600 VND/USD, 1.1989 là 3.300, 12.1989 là 4.400, 12.1990 là 7.000) Tuy nhiên do tình hình buông lỏng trong quản lý ngoại tệ , dẫn đến hiện tượng đầu cơ ngoại tệ làm giá USD lên cơn sốt 14.000VND/USD vào tháng 10.1991 . Trước tình hình trên Chính phủ ban hành quyết định 337/HĐBT ngày 25.10.1991 về một số biện pháp quản lý ngoại tệ : cấm các đơn vị không được cho vay ,thanh toán , mua bán, chuyển nhượng với nhau bằng ngoại tệ,việc mua bán được thực hiện tại ngân hàng hoặc tại trung tâm giao dịch ngoại tệ …(trung tâm giao dịch ngoại tệ được thành lập tại thành phố HCM và Hà Nội)