Vai trò của ngân hàng thương mại trên thị trường chứng khoán - Bùi, Kim Yến (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Ngân hàng thương mại (NHTM) có vai trò then chốt trong quá trình hình thành và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) tại các quốc gia. Thông thường TTCK chỉ phát triển trên cơ sở của một hệ thống các định chế tài chính trung gian đã phát triển, trong số đó NHTM đóng một vai trò quan trọng. Đây là một loại định chế tài chính truyền thống ở hầu hết các quốc gia phát triển. Nó phục vụ cho một số lượng rất lớn các nhà đầu tư công chúng và các doanh nghiệp cần vốn. Nó huy động những nguồn vốn tiền gửi và tiền tiết kiệm chiếm tỷ lệ cao nhất, và dành một bộ phận khá lớn những nguồn vốn này để đầu tư vào các loại chứng khoán, để cho vay và cung ứng cho những dịch vụ thanh toán trên TTCK. NHTM có thể tham gia vào hoạt động của TTCK với nhiều đóng góp.