Thực trạng kết cấu hạ tầng nông thôn hiện nay - Nguyễn, Sinh Cúc (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Thực hiện đường lối công nghiệp hóa và hiện đại hóa, trong thời kỳ đổi mới, nhất là những năm gần đây Nhà nước ta đã tăng cường đầu tư để xây dựng mới và nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn thông qua nhiều chương trình và dự án trong nước và quốc tế. Cùngvới sự đầu tư của Nhà nước, nhiều địa phương đã huy động nguồn lực trong dân, nhất là sức lao động để xây dựng kết cấu hạ tầng. Phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm đã phát huy tác dụng tích cực và kết quả cụ thể. Hệ thống điện, đường, trường, trạm, bưu điện, chợ, nước sạch…nông thôn được xây dựng và nâng cấp từ đồng bằng đến miền núi, hải đảo, làm thay đổi bộ mặt nông thôn và là một trong những thành tựu của sự nghiệp đổi mới. Thành tựu đó đã được phản ánh khá đầy đủ trong kết quả Tổng điều tra nông thôn nông nghiệp và thủy sản 2001, thu thập thông tin trực tiếp từ 8.950 xã, 80.544 thôn (ấp, bản).