Điều kiện cần và đủ để tự do hóa lãi suất cho vay nội tệ - Nguyễn, Đắc Hưng (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Chính sách tiền tệ có mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát, rộng hơn là thúc đẩy tạo công ăn, việc làm. Thực tiễn diễn biến nền kinh tế nước ta hiện nay, cũng như diễn biến của thị trường tiền tệ cho thấy, NHNN cần chủ động linh hoạt hơn trong điều hành các công cụ điều hành chính sách tiền tệ và nghiệp vụ ngân hàng trung ương, như dự trữ bắt buộc, cho vay tái cấp vốn, tái chiết khấu…Bên cạnh đó, không chỉ trông chờ riêng vào điều hành của Ngân hàng trung ương mà còn phải đòi hỏi điều hành có hiệu quả chính sách tài chính và đầu tư, quản lý thị trường bất động sản. Lãi suất dường như đã được thả nổi Một đặc điểm khác biệt hiếm có đối với hoạt động ngân hàng ở nước ta so với các nước trên thếgiớilàcác ngân hàng thương mại (NHTM) vừa hoạt động bằng nội tệ: đồng VN, vừa hoạt động bằng ngoại tệ chủ yếu là đô la Mỹ.Điều đó có nghĩa là các NHTM nhận tiền gửi huy động vốn, cho vay, nộp dự trữ bắt buộc, thanh toán…vừa bằng đồng VN, vừa bằng USD.Có NHTM quốc doanh, tỷ trọng tài sảncóbằngngoại tệ thường xuyên lớn hơn cả nội tệ, lên tới 65 - 70%. Tỷ trọng vốn huy động bằng ngoại tệ của các NHTM ở Hà Nội và TP.HCM trong vài ba năm gần đây thường xuyên lên tới trên 40% tổng nguồn vốn huy động. Do đó trong quản trị điều hành kinh doanh của một NHTM cũng như một chi nhánh, vừa phải chủ động nhạy bén đưa ra các quyết định tức thời về các nghiệp vụ kinh doanh hàng ngày, hàng giờ theo diễn biến trên thị trường tiền tệ, vừa phải xoay xở xử lý mối quan hệ giữa nội tệ và ngoại tệ, khi thừa hay khi thiếu VND và USD. Đối với các NHTM, nhiều tháng gần đây đồng VN đã thực sự lên giá, USD đứng nguyên, lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố trở nên không có ý nghĩa, lãi suất nhìn bề ngoài dường như đã được thả nổi.