Càng tàn phá môi trường, càng nghèo khó - Danh, Đức (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Trong tháng 5 vừa qua, có hai hội nghị đáng ghi nhớ: Hội nghị ADB và Hội nghị OECD. Các nội dung bàn bạc tại Hội nghị lần thứ 35 của Hội đồng thống đốc ngân hàng ADB, vừa kết thúc tại Thượng Hải hôm chủ nhật 12.5, rất đáng suy nghĩ. Hội nghị ADB Trong bài diễn văn bế mạc hội nghị, chủ tịch ADB, ông Tadao Chino, đã nhắc rằng do lẽ 2/3 số người nghèo thế giới đang sống tại châu Á- Thái Bình Dương, thế cho nên, ADB, vốn là định chế phụ trách sự phát triển của khu vực châu Á, có trách nhiệm đặc biệt là hỗ trợ các nước đang phát triển của châu Á trong cuộc chiến chống lại sự nghèo khó. ADB đã và đang thực hiện trách nhiệm này bằng khả năng chuyên môn, tri thức và đồng vốn của mình. ADB sẽ tìm kiếm thêm những đồng vốn bổ sung từ các nhà tài trợ. Tuy nhiên, ADB cũng khuyến cáo rằng tự thân các nước đang phát triển cần tự giúp mình. Để phát triển lâu dài, cơ bản là không thể để cho môi trường tự nhiên bị tàn phá vì lẽ càng tàn phá môi trường, càng nghèo khó. Bên cạnh đó, các nước phải ý thức rằng thương mại chính là liều thuốc kích thích tăng trưởng và giảm nghèo. Mặt khác, sự tham gia ngày càng gia tăng của lĩnh vực tư nhân là một nhu cầu của quá trình tăng trưởng và giảm nghèo này. Về phần mình, tới đây ADB sẽ gia tăng công tác kiểm tra xem các hoạt động của ADB có tác động và hiệu quả đến đâu tại các nước. ADB sẽ hỗ trợ các nước trong việc theo dõi và đánh giá quá trình phát triển và giảm nghèo.