Thị trường cổ phiếu Việt Nam - Hồ, Viết Tiến (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Trước mắt các nhà đầu tư, thị trường cổ phiếu Việt Nam hiện nay tạm thời không hấp dẫn cho lắm vì suất sinh lợi âm phổ biến khắp nơi.Nhưng tình hình này cũng có mặt tích cực, ít nhất là trên phương diện góp phần điều chỉnh hình ảnh của một thị trường cổ phiếu non trẻ, rằng đó không hẳn là nơi kiếm tiền dễ dàng,thu lợi nhanh chóng. Mở đầu Trước hết, xin được ghi chú rằng trong bài này chỉ đề cập đến thị trường cổ phiếu.Thứ hai, giao dịch cổ phiếu thoả thuận không được đưa vào cơ sở dữ liệu, do tính chất thoả thuận về giá và khối lượng, mặt khác giao dịch thỏa thuận cũng chỉ chiếm khoảng 11% tổng giá trị giao dịch.Thứ ba, năm thứ nhất được quan niệm từ 28.7.2000 đến 27.7.2001, còn năm thứ hai được quan niệm từ 30.7.2001 đến 26.7.2002.Dữ liệu liên quan đến các thị trường thế giới cũng được tập hợptheomốc thời gian này. Tổng quan thị trường Chỉ số VN-Index kết thúc năm thứ 2 ở mức 195,79, nghĩa là tỷ suất sinh lợi do tăng giá qua hai năm lên đến 95,79% tương đương với 39,92%/năm. Đi vào chi tiết, tình hình không quá lạc quan như vậy : sau khi tăng 345% năm thứ nhất, chỉ số VN-Index đã bị điều chỉnh xuống 54% vào năm thứ hai. Trong số 17 cổ phiếu niêm yết, có đến 15 cổ phiếu có suất sinh lợi âm vào năm thứ hai, chỉ trừ có GIL và BTC.Có những cổ phiếu giảm đến 55%, như trường hợp DPC. Đó là điểm tiêu cực đáng kể nhất của thị trường cổ phiếu Việt Nam hiện nay.