Để thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động hơn - Tôn, Thất Thanh Tùng (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Những chuẩn bị đầu tiên được thực hiện từnăm 1992 và phải mất gần 10 năm TTCK Việt Nam mới có được phiên giao dịch đầu tiên ngày 27.7.2000. Những kỳ vọng ban đầu về một TTCK phát triển, thu hút nguồn vốn tích lũy rất lớn của 80 triệu dân và vốn đầu tư nước ngoài đã sớm suy giảm khi TTCK Việt Nam đi vào hoạt động. Tình hình Trước tiên về hàng hoá, trái phiếu chính phủ (TPCP) từng được các nhà quản lý tin tưởng đóng vai trò chủ đạo khi TTCK hoạt động chỉ được giao dịch một vài phiên, số lượng rất hạn chế. Tổng kết trong năm 2001 giá trị TPCP giao dịch chỉ có 0,0033% tổng trị giá giao dịch, trái phiếu công ty (BID) cũng không khá hơn chỉ 0,805%. Trong khi tổng giá trị trái phiếu niêm yết 2.889.338 triệu đồng chiếm 85,66% tổng giá trị niêm yết trên toàn thị trường. Về cổ phiếu, chỉ có một vài loại hàng hoá và nhà đầu tư chẳng cần lựa chọn hay phân tích gì thực trạng hoạt động của công ty khi giá chứng khoán tăng liên tục ngay từ phiên giao dịch đầu tiên.