Giải pháp phát triển Thị trường chứng khoán Việt Nam - Thân, Thị Thu Thủy (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
TTCK chưa thực sự là một kênh huy động vốn trung dài hạn cho các doanh nghiệp mà mới tạo ra tính thanh khoản cho các loại chứng khoán. TTCK nước ta ra đời trong bối cảnh đặc biệt là các công ty đủ điều kiện niêm yết đều là những công ty cổ phần hoá, cho nên đây là thị trường thứ cấp giao dịch những cổ phiếu đã phát hành trong quá trình chuyển đổi hình thức sở hữu mà không có hoạt động phát hành chứng khoán ở thị trường sơ cấp. Sự ra đời và hoạt động của TTCK Việt Nam đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thị trường tài chính .Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, mở ra một phương thức huy động vốn trung và dài hạn bên cạnh các phương thức khác. Sau 2 năm hoạt động, TTCK Việt Nam đã trải qua nhiều biến động, qui mô thị trường còn nhỏ bé, chưa tác động lớn đến nền kinh tế.Đặc biệt năm 2001 giá cả chứng khoán lên xuống bất thường, cung cầu chứng khoán mất cân bằng .Nhưng nhìn chung thị trường hoạt động ổn định, an toàn, các tổ chức và công chúng đầu tư đã làm quen với hình thức đầu tư mới, tạo tiền đề cho việc xây dựng và phát triển TTCK trong tương lai