Phá vỡ vòng luẩn quẩn “nghèo, thu nhập thấp – ít đầu tư phát triển chậm – tiếp tục nghèo” - Nguyễn, Thiện Nhân (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Ở nước ta, ngân sách dành cho khoa học và công nghệ hiện nay rất thấp, khoảng 100 triệu USD/năm, tức là 1,25USD/người (chỉ đủ mua 3 lon bia ngoại hoặc khoảng 4 lít xăng), là do quy mô nền kinh tế nhỏ, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam khoảng 32 tỷ USD/năm tức là khoảng 400 USD/người. Trong khi đó một viện nghiên cứu ở Hàn Quốc hoặc Đài Loan, ngân sách một năm của họ đã khoảng 80-100 triệu USD.