Kinh tế Nga sau khủng hoảng - Nguyễn, Văn Minh (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Khủng khoảng kinh tế, xã hội toàn Nga mà đỉnh cao là cuộc khủng khoảng tài chính tháng 8.1998 đặt nước Nga trước tình trạng phá sản toàn phần. Cái nghịch lý đau đớn nhất, thôi thúc các nhà nghiên cứu tìm lời giải đáp chính là: Nước Nga, một đất nước với một nguồn tài nguyên dồi dào, phong phú và đa dạng, với một nền khoa học phát triển có tiềm năng lớn, đất nước với trình độ dân trí cao, lực luợng lao động lành nghề, bề dày lịch sử oanh liệt, có một vị trí địa lý chiến lược, với một lãnh thổ rộng lớn, nói tóm lại là một đất nước có đủ, thậm chí quá đủ (nếu như so sánh với các nước khác như Nhật bản sau chiến tranh thế giới hai) các điều kiện để phát triển và chiếm lĩnh một vị trí xứng đáng trên trường quốc tế, do đâu suốt thời gian dài chìm đắm trong khủng hoảng trầm trọng? Liên bang Nga và ViệtNamvốn có tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Chuyến đi thăm Việt Nam vào tháng 3 năm 2001 của tổng thống Nga V. Putin đã đánh dấu một bước phát triển mới mối quan hệ giữa hai nước.Trong xu thế toàn cầu hoá và cạnh tranh quốc tế gay gắt, Nga và ViệtNamkhẳng định là “những người bạn đồng hành chiến lược”.Những năm gần đây, trải qua một thời kỳ dài khủng hoảng trầm trọng, kinh tế nước Nga đã có những dấu hiệu bình phục.Với bài viết nhỏ này chúng tôi muốn giới thiệu cùng bạn đọc những nét chính, thành công, thất bại cũng như định hướng phát triển trong tương lai của nền kinh tế Nga ngày nay.