Các giải pháp hoàn thiện và phát triển thị trường tài chính Việt Nam - Phạm, Văn Năng (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Hiện tại và có lẽ suốt trong chặng đường công nghiệp hóa, Việt Nam phải đương đầu với bài toán khó trong chính sách tiết kiệm - đầu tư là làm sao giảm lãi suất đầu ra, kích thích doanh nghiệp vay vốn để đầu tư phát triển nhưng vẫn gia tăng được lượng vốn nhàn rỗi của công chúng vào hệ thống ngân hàng. Một trong những lời giải tối ưu cho bài toán này là NHNN cần quan tâm đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh toán qua ngân hàng nhằm tăng mức huy động vốn tiền gởi thanh toán có lãi suất rất thấp hòa với lãi suất tiết kiệm, làm giảm thấp lãi suất đầu vào.