Có nên sát nhập các ngân hàng hoạt động yếu kém trong quá trình cải tổ? - Nguyễn, Hoài Linh (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Theo báo cáo nghiên cứu của Dự án chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm mới thời kỳ 2001-2010 được ký kết giữa Bộ kế hoạch và đầu tư và Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP) thì Việt Nam cần phải tạo ra tốc độ tăng trưởng 10% mỗi năm để thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ và sâu sắc hơn vào vấn đề tạo việc làm, tăng thu nhập và giảm tỷ lệ đói nghèo. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo của dự án, “Việc duy trì lâu dài một tốc độ tăng trưởng với quy mô như vậy sẽ phụ thuộc vào việc thay đổi đáng kể tốc độ cải cách kinh tế, nhất là về phương diện phát triển khu vực tư nhân hơn nữa, tạo môi trường mang tính hỗ trợ hơn đối với doanh nghiệp, củng cố hệ thống ngân hàng và thị trường vốn”