Ứng dụng lý thuyết Portfolio trong quản trị rủi ro - Nguyễn, Quang Thu (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Mô tả một danh mục bảo hiểm Trong một danh mục bảo hiểm, những đơn vị cơ sở được bảo hiểm gọi là những đơn vị rủi ro. Một hợp đồng có thể bảo hiểm chỉ một vài chiếc xe hơi và mỗi chiếc xe này là một đơn vị rủi ro được bồi thường. Các công ty bảo hiểm là người có trách nhiệm pháp lý đối với mỗi đơn vị rủi ro được bảo hiểm khi phát sinh các khiếu nại bồi thường. Với hầu hết các hợp đồng, trách nhiệm bồi thường thực tế bằng không, có nghĩa là tổn thất không xuất hiện và không phải bồi thường. Một vài hợp đồng khác, tổn thất xuất hiện, và người bảo hiểm phải đối mặt với các khoản bồi thường khác nhau được chấp thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết tại mức giá trị của rủi ro. Giả sử có (n) đơn vị rủi ro có tổn thất là L1, L2, L3….Ln. Trong đó Li³0.