Khủng hoảng kinh tế tài chính ở châu Á 1997-1999: Nguyên nhân hậu quả và bài học với Việt Nam - Nguyễn, Thiện Nhân (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính ở châu Á nổ ra năm 1997 trước hết xuất phát từ Thái Lan. Ngày 2.7.1997, Ngân hàng trung ương Thái Lan tuyên bố thả nổi đồng Baht, chấm dứt một thời kỳ dài duy trì chế độ tỷ giá hối đoái gần như cố định so với đồng USD. Tỷ giá hối đoán Baht/USD: năm 1991 là 25,28, năm 1992: 25,32, năm 1993: 25,54, năm 1994: 25,09, năm 1995: 25,19, năm 1996: 25,61 [1, tr.21]. Ngay khi đồng Baht bị tuyên bố thả nổi, nó đã mất giá 20%. Tháng 1.1998 tỷ giá hối đoái đạt mức 53 Baht/USD. Ngày 11.7.1997,Philippinestuyên bố thả nổi đồng Peso. Ngày 11.8.1997,Malaysiatuyên bố không can thiệp vào thị trường hối đoái (thực chất là thả nổi đồng Ringgit). Ngày 14.8.1997,Indonesiatuyên bố thả nổi đồng Rupiah. Năm 1996, tỷ giá bình quân đồng Won của Hàn Quốc là 844,2 Won/USD thì: ngày 30.9.1997 là 914,8 Won/USD, ngày 14.12.1997 đồng Won được thả nổi. Ngày 23.12.1997 đạt kỷ lục 200 Won/USD [1, tr.142]. Có thể nói sự mất giá nhanh với quy mô chưa từng có của những đồng tiềnThái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia và Hàn Quốc là biểu hiện bên ngoài dễ nhận thấy nhất của sự bùng nổ khủng hoảng kinh tế - tài chính ở các nước này.