Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - Võ, Việt Hùng (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Trong những năm gần đây, quá trình quốc tế hóa kinh tế diễn ra gay gắt, kéo theo hoạt động của các ngân hàng cũng đã vượt khỏi biên giới quốc gia, các nghiệp vụ ngân hàng có chất lượng cao, đa dạng đã được mở ra. Trước xu hướng hội nhập nền kinh tế thế giới, để có thể cạnh tranh được với nước ngoài khi Việt Nam thực hiện chương trình cắt giảm thuế quan, thực thi Hiệp định thương mại Việt – Mỹ, thực hiẹn lộ trìnhgia nhập WTO… Các ngân hàng thương mại Việt Nam đã và đang hoàn thiện về mọi mặt để nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó có việc mở rộng mạng lưới hoạt động, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ, mở rộng thị trường, thị phần… tạo tiền đề cho việc hội nhập quốc tế. Cũng không nằm ngoài quy luật trên, trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt, trước xu thế hội nhập quốc tế, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (NHNo & PTNT VN) đã không ngừng khắc phục những hạn chế, thiếu sót, đề ra chiến lược kinh doanh thích ứng cho từng thời kỳ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước đưa NHNo & PTNT VN trở thành một trong những ngân hàng thương mại quốc doanh hàng đầu Việt Nam. Trong chiến lược phát triển kinh doanh 5 năm của NHNo & PTNT VN từ năm 2001 đến 2005 thì việc mở rộng mạng lưới hoạt động đã trở thành một trong những chỉ tiêu quan trọng. Những chỉ tiêu này đã được quán triệt và giao cho từng chi nhánh trên toàn quốc thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt tại các thành phố lớn, đến 2005 số chi nhánh phải được tăng lên gấp hai lần so hiện nay, với phương châm “ra ngõ có NHNo & PTNT VN”.