Môi trường đầu tư tốt hơn cho mọi người Tài chính và cơ sở hạ tầng - Trần, Ngọc Thơ (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Tại sao phải đặt vấn đề tiếp cận tài chính trong mối quan hệ với cơ sở hạ tầng? Trong báo cáo thường niên này, WB đã gửi một thông điệp đến chính phủ các nước, rằng hãy đặc biệt chú ý đến mối quan hệ giữa tài chính và cơ sở hạ tầng trong việc xây dựng các chính sách kinh tế. Cùng lúc đó, hội nghị các nhà tài trợ cho VN đang diễn ra tại Hà Nội đã đặt vấn đề khuyến khích tư nhân tham gia vào đầu tư hạ tầng cơ sở. Chủ trương này cũng đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía Chính phủ. Cùng lúc đó, trong chuyến thăm VN vào cuối năm 2004 GS Joseph Stiglitz, nhà kinh tế đoạt giải Nobel kinh tế năm 2001, đã khuyên Chính phủ khi mở cửa lĩnh vực ngân hàng phải bảo đảm rằng các DN trong nước, các hộ nông dân cũng sẽ được tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ tài chính, nếu không hội nhập sẽ chỉ mang lại lợi ích cho một số ít người mà thôi.